Phường Thạnh Mỹ Lợi nằm ở khu vực trung tâm của quận 2, được quy hoạch đồng bộ và nằm trong vùng mở rộng của trung tâm thành phố. Vì vậy, hiện nay tại khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi đã phát triển nhiều dự án quy hoạch về đường xá và cầu cống để tạo sự kết nối thuận tiện với trung tâm và các vùng lân cận.
Xem thêm:
– Các dự án triển khai tại phường Thạnh Mỹ Lợi
– Dự án căn hộ ven sông cuối cùng của Thạnh Mỹ Lợi Quận 2
– Những dự án đầu tư hạ tầng lớn ở khu Đông

Thạnh Mỹ Lợi có vị thế tuyệt đẹp, được bao bọc bởi sông Sài Gòn, sông Giồng Ông Tố, Sông Đồng Nai. Quy hoạch làm trung tâm hành chính quận 2 gồm UBNDQ2, Kho Bạc, Cục Thuế, Tòa Án, Bệnh Viện Trường Học ,…. Vị trí của Thạnh Mỹ Lợi cách quận 1 chỉ 5 phút đi xe. Giáp khu đô thị Sala là trung tâm của Sài Gòn mới.

Toàn bộ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi trải dọc theo bờ sông Sài Gòn, gần các tuyến đường chính như Đại lộ Đông Tây, xa lộ Vành đai phía Đông đi Quận 7 và là đầu mối giao thông đường bộ lẫn đường thủy từ TP.HCM ra các tỉnh thành Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bản đồ phường Thạnh Mỹ Lợi Quận 2

Sơ lược về dự án quy hoạch khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi

Quy hoạch phường Thạnh Mỹ Lợi là dự án nhà chung cư lớn nhất trong khu vực quận 2 và tọa lạc tại vị trí đắc địa, nằm ngay trung tâm quận và chỉ cách trung tâm thành phố hơn 3km. Theo nhiệm vụ quy hoạch, tổng diện tích khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi là 178,84 ha và quy mô dân số khoảng hơn 21.000 người. Đây là khu dân cư mới xây dựng bao gồm các khu công cộng như trường học, bệnh viện, thương mại dịch vụ… Khu vực này tiếp giáp với sông, rạch, do đó phải nghiên cứu đề xuất để phát huy ưu thế địa hình này. Nhờ đó tạo ra không gian mở hài hòa cùng với cảnh quan chung tại khu vực. Phát triển mô hình công trình thấp tầng với mật độ xây dựng thấp, và dọc đường Vành đai phía Đông sẽ được bố trí các công trình cao tầng.

Bản đồ quy hoạch tông thể Thạnh Mỹ Lợi Quận 2

Hai công trình làm thay đổi diện mạo khu vực Thạnh Mỹ Lợi

Khu vực Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm được đánh già là rất thuận lợi về giao thông, là cửa ngõ chính của phía đông Thành phố, điểm đầu của nút giao thông xa lộ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc. Đại lộ Đông Tây đi qua bán đảo Thủ Thiêm nối liền các tỉnh miền Tây với miền Đông Nam bộ, nối với đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tạo sự kết nối với bên kia bờ sông Đồng Nai.
Đây là một vị trí cực kỳ chiến lược trong quá trình phát triển của thành phố nên trong những năm gần đầy rất được chú trọng phát triển hạ tầng, Hiện tại, Cầu Thủ Thiêm 1 và hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn (nối quận 2 và quận 1) đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Cầu Thủ Thiêm 2 cũng được khởi công vào đầu năm 2015 và sẽ hoàn thành vào năm 2018. Cầu Thủ Thiêm 3, dự kiến bắt đầu từ đường Tôn Đản (quận 4), băng qua đường Nguyễn Tất Thành, khu đất bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội (cảng Sài Gòn), vượt sông Sài Gòn để nối với Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm (quận 2). Cầu Thủ Thiêm 4, dự kiến kết nối Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm với Phú Mỹ Hưng (đoạn đường Nguyễn Văn Linh).

Quy hoạch đường ven sông Sài Gòn kết nối đại lộ Mai Chí Thọ:
Theo quy hoạch chung xây dựng Quận 2 đến năm 2020, tuyến đường trục chính hướng Bắc Nam của Quận 2, có lộ giới quy hoạch từ 25-30m, với 6 làn xe, có chức năng kết nối khu dân cư bắc Xa lộ Hà Nội với khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi. Trên trục này có cầu vượt sông Giồng Ông Tố và rạch nhám rạch Giồng Ông Tố.
Dự kiến công trình sẽ kết nối đại lộ Mai Chí Thọ với đường Vành đai 2 làm giảm đáng kể áp lực về giao thông trên tuyến đường Đồng Văn Cống. Đồng thời, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên địa bàn Quận 2 tại khu vực phường An Phú, Bình Khánh, Bình Trưng Tây, Thạnh Mỹ Lợi (ven sông Sài Gòn) và Cát Lái.
Khu vực dự án đường ven sông này hiện có các dự án lớn như dự án Đảo Kim Cương của Công ty cổ phần Bất động sản Bình Thiên An, dự án Feliz En Vista của tập đoàn Capitaland, KDC Bình Trưng Tây của Công ty Đức Khải, KDC Thế kỷ 21 của Công ty Thế kỷ 21, KDC Hà Đô của Tập đoàn Hà Đô, KDC Huy Hoàng của Công ty CP May – xây dựng Huy Hoàng, KDC Thạnh Mỹ Lợi của Công ty CP Thạnh Mỹ Lợi, KDC Thủ Thiêm Villas của Công ty CP ĐT Thủ Thiêm,…
Hiện tại tuyến đường kết nối này sẽ có 40% nguồn vốn đầu tư từ các chủ đầu tư khu vực này, 60% còn lại từ ngân sách nhà nước. Thông tin cụ thể anh chị có thể tham khảo quyết định quy hoạch tuyến giao thông này qua hình ảnh bên dưới.

Song song với đó là quá trình hoàn thiện đường Vành đai 2 khép kín.
Hiện tại, tuyến đường Vành Đai 2 hiện chỉ còn 2 đoạn: phía QL1A kết nối vào Nguyễn Văn Linh, đoạn từ cầu Phú Hữu ra Xa lộ Hà Nội đang chờ khép kín, khi cả 2 đoạn này khép kín, đây sẽ là tuyến đường chính để di chuyển xe container vận chuyển hàng hóa, đúng như quy hoạch hạ tầng mà thành phố đã định hướng. Dự kiến đến năm 2017, khi đường Vành Đai 2 đi ngang qua Quận 9 kết nối ra xa lộ Hà Nội hoàn thành, khi đó toàn bộ xe chở hàng đi ngang qua cảng Cát Lái sẽ đi theo tuyến này vận chuyển hàng thẳng ra cảng. Trục đường giao thông chính của Quận 2 là Xa Lộ Hà Nội và Mai Chí Thọ cũng như trục đường nội đô Đồng Văn Cống sẽ không còn xe tải lớn đi qua. Khu vực này sẽ yên ắng tiếng giao thông và trở thành nơi an cư lý tưởng. Tạo điều kiện cho khu vực mới của Quận 2 là phường Thạnh Mỹ Lợi và Thủ Thiêm gia tăng giá trị bất động sản.