Mapletree là công ty quản lý vốn và hoạt động đầu tư bất động sản hàng đầu tại Singapore. Công ty Mapletree Investments Pte Ltd hoạt động như một công ty cổ phần của tư nhân và cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư bất động sản.

Xem thêm:
– Các dự án của Mapletree tại nước ngoài
– Các dự án của Mapletree tại Việt Nam
– One Verandah là gì?

Từ một tài sản ban đầu trị giá 2,6 tỷ đô la Singapore mà công ty Mapletree đã được tổ chức vào năm 2001, Mapletree sở hữu và quản lý 39,5 tỷ đô la Hồng Kông về các dịch vụ văn phòng, hậu cần, công nghiệp, nhà ở, chỗ ở cho sinh viên, căn hộ chung cư.

Mapletree hiện đang quản lý bốn quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) được liệt kê ở Singapore và sáu quỹ bất động sản tư nhân và sở hữu một danh mục tài sản ở Singapore, Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu và Hoa Kỳ. Mapletree nắm giữ 49% cổ phần tại Oakwood Châu Á Thái Bình Dương. Liên doanh sẽ tập trung vào việc mua lại và phát triển tài sản căn hộ của tập đoàn và căn hộ dịch vụ trong khu vực Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Mục tiêu chiến lược của Mapletree là đầu tư vào các thị trường và bất động sản có tiềm năng phát triển tốt. Tập đoàn đã thành lập các văn phòng tại Singapore, Trung Quốc, Hong Kong SAR, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc và Anh. Danh mục đầu tư bất động sản của Mapletree bao gồm các dự án tại Singapore như VivoCity và Mapletree Business City cũng như các sự phát triển sử dụng hỗn hợp trong khu vực như Mapletree Business City Shanghai và VivoCity Shanghai, và Nanhai Business City ở Trung Quốc.

– Công ty có trên 2,000 nhân viên
– Trụ sở chính tại Mapletree Business City, Singapore
– Văn phòng tại mười một (11) nền kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, Mỹ và Châu Âu
– Tổng tài sản quản lý (AUM) có giá trị $39.5 tỷ đô la Singapore tại thời điểm 31 tháng Ba 2017
– Tỷ lệ lợi nhuận trung bình của vốn đầu tư (ROIE) trong năm năm là 18.7%*
– Sở hữu trên 240 giải thưởng và danh hiệu về đầu tư và quản lý vốn, xây dựng, phát triển bền vững và cung cấp dịch vụ xuất sắc

Quá trình phát triển của Mapletree trong năm 2016

Tháng 1
Quỹ đầu tư văn phòng tại Nhật Bản MJOF đã mua lại ABAS Shin-Yokohama Building, một tòa nhà văn phòng với 4,759 mét vuông diện tích sàn tại Nhật Bản. Nằm trong thành phố Yokohama, dự án được kết nối với hệ thống giao thông công cộng.
Mapletree mua lại một tòa nhà văn phòng tại Munich nằm cách trung tâm thành phố khoảng 10km, và được tiếp cận dễ dàng bằng đường ô tô và xe lửa.
Tháng 2
Mapletree hoàn thành việc xây dựng dự án Noda Logistics Centre, một trung tâm phân phối kho vận có văn phòng đính kèm. Nằm trong tỉnh Chiba, Nhật Bản, dự án có 62,535 mét vuông diện tích sàn và là một phần của liên doanh với Tập đoàn ITOCHU trong quỹ MJLD.
Mapletree chào mừng lễ động thổ dự án Mapletree Ashikaga Logistics Centre 2. Nằm trong thành phố Ashikaga, trung tâm phân phối kho vận đơn tầng này có một văn phòng kế cận và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016 và giáp với Mapletree Ashikaga Logistics Centre 1. Dự án này cũng nằm trnog quỹ MJLD.
Mapletree Commercial Trust đã bắt đầu dự án cải tạo thứ hai cho VivoCity mà khi hoàn thành dự kiến sẽ cải tiến khu vực bán đồ ăn thức uống của trung tâm thương mại này.
Tháng 3
Để tưởng nhớ vị Thủ tướng đầu tiên của Singapore, ông Lý Quang Diệu, Mapletree đã tài trợ cho nhà xuất bản Straits Times Press phát hành hai quyển sách cho độc giả trẻ. Hơn 700 cuốn “What’s inside the Red Box?” (“Điều bên trong Hộp đỏ”) được phát cho tổng cộng 374 nhà trẻ hoạt động bởi công ty nhà trẻ lớn nhất Singapore, PAP Community Foundation. Thêm vào đó, 200,000 cuốn sách có tên “Lý Quang Diệu, theo dấu Cầu vồng” được phát tới các học sinh cấp hai tại Singapore thông qua một sáng kiến phối hợp với Singapore Power.
Mapletree đánh dấu bước đi đầu tiên trong lĩnh vực đầu tư nhà ở sinh viên tại Vương quốc Anh với việc mua lại 25 tòa nhà ở sinh viên gồm hơn 5,507 giường tại hơn 12 thành phố đại học ở Vương Quốc Anh, bao gồm Edinburgh, London, Nottingham và Oxford.
MJOF đã mua lại hai tòa nhà văn phòng tại tỉnh Chiba, Nhật Bản. Nằm trong khu vực lân cận của sân bay quốc tế, NTT Makuhari Building có tổng diện tích sàn 174,716 mét vuông trong khi Fujitsu Makuhari Building có tổng diện tích sàn 61,088 mét vuông.
Mapletree Logistics Trust hoàn thành việc tái xây dựng dự án 5B Toh Guan Road East, chuyển đổi dự án này thành một tòa nhà kho vận hiện đại 6 tầng có trụ nâng và tăng diện tích sàn lên hơn gấp 2 lần tới 63,500 mét vuông.
Tại Nhật Bản, quỹ Mapletree Logistics Trust hoàn thành sáng kiến cải tiến tòa nhà tại Moriya Centre, tăng diện tích sàn của dự án lên 26% tới 43,700 mét vuông. Những nỗ lực này là một phần của chiến lược nâng cao chất lượng và tăng lợi nhuận tại các dự án của quỹ.

Quá trình phát triển của Mapletree trong năm 2015

Tháng 1
Mapletree chào mừng lễ động thổ dự án Noda Logistics Centre tại quận Chiba, Nhật Bản. Đây là một dự án liên kết với tập đoàn Itochu dưới quỹ bất động sản tư nhân MJLD.
Mapletree được xếp hạng 8 trong năm 2014/2015 bởi APAC Fund Manager Guide, và thứ 5 trong các công ty quản lý quỹ Châu Á bởi tạp chí PERE.
Quỹ quản lý Bất động sản tư nhân MJOF thực hiện phiên đóng cửa tháng Một năm 2015 và đưa tổng giá trị vốn thực hiện của quỹ lên tới JPY 65 tỷ.
Mapletree Industrial Trust nhận Giấy hoạt động tòa nhà tạm thời cho dự án Equinix Singapore. Trung tâm dữ liệu này được trao giải BCA-IDA Green Mark (Platinum) cho các Trung tâm dữ liệu mới.
Tháng 2
Festival Walk được vinh danh “Top 10 Trung tâm thương mại yêu thích” và “Trung tâm thương mại thời trang tốt nhất” ở lễ trao giải Apple Daily Mall Awards 2014.
Trước khi nhận giấy phép vận hành, Tòa nhà Global Technology Park (GTP) ở Bangalore, Ấn Độ đã đạt một tỷ lệ cam kết thuê trước 50% NLA với diện tích 79,100sqm ở giai đoạn 1 bởi bốn công ty đa quốc gia niêm yết trên Nasdaq.
Tháng 3
Quỹ đầu tư bất động sản tư nhân MJOF mua lại dự án GA Tama Building, một tòa nhà văn phòng cho thuê với tổng diện tích GFA 10,398 mét vuông, nằm trong khu vực Tokyo mở rộng.
Mapletree được trao giải SG Mark Award 2015 cho dự án Mapletree Business City II. Trao giải thiết kế bởi Hiệp hội thiết kế doanh nghiệp Singapore, giải thưởng đã ghi nhận những chi tiết sáng tạo và độc đáo của MBC II.
Mapletree mua dự án thứ hai tại Silicon Valley qua một thương vụ căn hộ phức hợp với giá US$84 triệu. Dự án 141 căn hộ sẽ phục vụ nhu cầu của các công ty công nghệ và y tế hàng đầu tại Silicon Valley.
Tháng 4
Mapletree mua lại tòa nhà căn hộ dịch vụ/ nhà ở doanh nghiệp đầu tiên tại Brisbane, Úc. Tòa nhà gồm 162 căn hộ với tổng diện tích NLA 6.697 mét vuông này được đặt lại tên là Oakwood Apartments Brisbane.
Ông Hiew Yoon Khong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mapletree, được trao danh hiệu “Tổng giám đốc xuất sắc của năm 2014” tại lễ trao giải Singapore Business Awards 2015.
Mapletree Business City II được trao giải thưởng Vàng cho thiết kế cho hạng mục Phi Nhà ở (mới) bởi Hiệp hội Building and Construction Authority of Singapore.
Giai đoạn đầu tiên của Global Technology Park tại Ấn Độ bao gồm hai tòa nhà văn phòng hạng A được hoàn thành. Đây là hai tòa nhà văn phòng gồm 147,260 mét vuông diện tích xây sẵn và diện tích xây theo yêu cầu nằm trong một dự án 2 giai đoạn về công viên công nghệ thông tin tại Bangalore.
Tháng 5
Mapletree tiếp tục tích cực thúc đẩy sự hiện diện tại các thị trường ngoài Châu Á bằng việc mua lại dự án Oakwood Raleigh at Brier Creek, một dự án nhà ở doanh nghiệp tại Mỹ.
Mapletree thực hiện đầu tư đầu tiên tại Châu Âu bằng việc mua lại một tòa nhà văn phòng tại London, Anh. Với tổng diện tích sàn là 14,684 mét vuông, tòa nhà văn phòng bảy tầng này được cho thuê dài hạn cho tập đoàn đa quốc gia Diageo làm trụ sở.
Mapletree được trao giải BCA Green Mark Champion Award vì thành tích có trên 10 tòa nhà đạt chuẩn Green Mark Gold.
Mapletree được xếp hạng 40 trong Top 50 các Quỹ đầu tư Bất động sản tư nhân do tạp chí PERE bình chọn. Đây là một tiến bộ so với năm trước đó từ thứ tự xếp hạng thứ 44.
Tháng 6
Dự án cải tạo đầu tiên của VivoCity được đưa vào sử dụng, làm tăng them 1,500 mét vuông diện tích bán lẻ.
Mapletree Logistics Trust đã mua lại Dakonet Logistics Centre (được đặt lại tên là Mapletree Logistics Centre – Hobeob 1) tại tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc, với giá 17.5 tỷ Won. Tòa nhà kho vận khô cao 3 tầng với các thông số kỹ thuật hiện đại này có sự kết nối tuyệt vời với các tỉnh khác trên cả nước.
Mapletree Greater China Commercial Trust đã mua lại Sandhill Plaza ở Thượng Hải, Trung Quốc với giá 1,888.2 triệu Nhân dân tệ. Dự án này bao gồm một tòa nhà 20 tầng và 7 tòa nhà 3 tầng và hai tầng hầm để xe ô tô với tổng diện tích sàn lên đến 83,801.5 mét vuông. Tòa nhà này nằm trong công viên công nghệ cao Zhangjiang, Pudong.
Mapletree mua lại 3 tòa nhà văn phòng hạng A tại Sydeney, Úc. Nằm trong công viên Macquarie, 118 Talavera Road là một tòa nhà 6 tầng với 3 tầng hầm, trong khi tòa nhà phía Bắc của dự án 22 Giffnock Avenue có 3 tầng thì tòa nhà Nam có 7 tầng với hai tầng hầm. Tòa nhà 1G Homebush Bay Drive có 6 tầng tại Rhodes.
Quỹ phát triển kho vận Nhật Bản MJLD đã mua lại Mapletree Ashikaga Logistics Centre 1 tại thành phố Ashikaga, Nhật Bản. Với 33,984 mét vuông diện tích sàn, tòa nhà kho vận này được hệ thống giao thông công cộng hỗ trợ tối đa.
Tháng 7
Mapletree Logistics Trust mua lại Mapletree Logistics Park Bac Ninh giai đoạn 1 tại Việt Na với giá 339.4 tỷ đồng Việt Nam. Với tổng diện tích sàn 54,000 mét vuông, dự án này bao gồm 3 tòa nhà đơn tầng hạng A với văn phòng ở tầng lửng.
Mapletree đã ký một thỏa thuận hợp tác với ba doanh nghiệp giáo dục hàng đầu Singapore là Crestar Education Group, Eton House International Eductation Group và National University of Singapore Business Shool. Họ sẽ cung cấp các trang thiết bị đào tạo hiện đại và nguồn lực cho một dự án giáo dục quốc tế tại giai đoạn 4 của dự án Nanhai Business City.
Mapletree mua lại dự án phức hợp gồm 100 căn hộ tại Seattle, Washington. Với hơn 8,500 mét vuông GFA, Oakwood Seattle South Lake Union là một dự án chỉ nằm cách sân bay quốc tế Seattle-Tacoma 20 phút lái xe.
Tháng 8
Mapletree bổ sung Oakwood Miracle Mile vào danh mục tài sản đang tăng nhanh về căn hộ dịch vụ và nhà ở doanh nghiệp tại Mỹ. Nằm trong khu vực đông dân cư của thành phố Los Angeles, tòa nhà này kết nối dễ dàng tới các dịch vụ khác.
Mapletree Logistics Trust bắt đầu phát triển dự án 76 Pioneer Road, là dự án tái phát triển thứ ba cho đến nay. Dự án này sẽ được xây dựng lại là tòa nhà 5 tầng có trụ nâng với các thông số kỹ thuật hiện đại, với tổng diện tích sàn tăng lên 1.8 lần tới 72,000 mét vuông.
Mapletree Logistics Trust cũng đã thực hiện giao dịch đầu tiên tại Úc với việc mua lại dự án Coles Chilled Distribution Centre tại Sydney. Mua lại với giá 253 triệu đô la Úc, dự án này được cho thuê lại hoàn toàn cho tập đoàn siêu thị Coles Group Limited của Úc.
Tháng 9
Mapletree mua lại Jaya Shopping Centre, một trung tâm bán lẻ 7 tầng tại Selangor, Malaysia, từ quỹ đầu tư tư nhân CIMB – Mapletree Real Estate Fund 1.
Mapletree được trao giải Friend of the Arts bởi Hội đồng Nghệ Thuật Quốc gia cho các hoạt động tài trợ cho các hoạt động nghệ thuật của Singapore.
Mapletree đón chào lễ khai trương SC VivoCity, trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam. Nằm tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm này có khoảng hơn 90% diện tích cho thuê được cam kết thuê trước khi khai trương.
Mapletree mua lại dự án 53 Ord Street, một tòa nhà văn phòng hạng A ở West Perth, Úc. Với tổng diện tích cho thuê 6,864 mét vuông, tòa nhà 6 tầng được cho thuê dài hạn cho một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dầu lửa.
Báo cáo BCA năm 2015 về sử dụng năng lượng của các tòa nhà đã nêu danh dự án Mapletree Business City là một trong 10 tòa nhà vận hành tốt nhất (Hạng mục tư nhân) và HarbourFront Centre là một trong 10 Tòa nhà vận hành tốt nhât (hạng mục Phức hợp).
Tháng 10
Mapletree mua lại một danh mục bao gồm 3 tòa nhà văn phòng hạng A tại các thành phố chính của UK như Manchester, Bristol và Aberdeen. Các tòa nhà được cho thuê cho các khách thuê tên tuổi theo hợp đồng dài hạn.
Đội ngũ dự án Mapletree Business City II đã đoạt giải thưởng Platinum tại lễ trao giải Building Information Modelling (BIM ) năm 2015 bởi tổ chức BCA về việc áp dụng BIM trong dự án từ giai đoạn thiết kế cho đến xây dựng dự án.
Mapletree Industrial Trust đã bắt tay vào thực hiện chương trình cải tổ dự án tại Kallang Basin 4 Cluster. Nằm trong công viên công nghệ Kallang, chương trình cải tạo có mục tiêu phát triển các dự án công nghệ cao và dự kiến sẽ hoàn thành trong quý đầu tiên của năm 2018.
Tháng 11
Quỹ Mapletree Industrial Fund đã bán dự án còn lại của quỹ. Sau khi đã thực hiện toàn vốn, Mapletree Industrial Fund đã đạt mức 1.5 lần và tỷ lệ hoàn vốn nội bộ lên đến 15.1%, chứng tỏ khả năng đầu tư lợi nhuận cao của Tập đoàn với các nhà đầu tư.
Tháng 12
Mapletree đã mở rộng danh mục đầu tư trong căn hộ dịch vụ và nhà ở doanh nghiệp tại Mỹ với hai giao dịch mới tại Mountain View, California và Portland, Oregon. Nằm trong trung tâm của Sillicon Valley, Oakwood Mountain View là một dự án có 149 căn hộ nằm trên tổng diện tích sàn 13,781 mét vuông trong khi đó Oakwood Portland Pearl District là một dự án có 112 căn hộ.
Mapletree mua lại dự án 78 Waterloo Road, một tòa nhà văn phòng hạng A tại Công viên Macquarie, Sydney, Úc. Dự án có 8 tòa nhà với hai tầng hầm, các khách thuê chủ chốt bao gồm các công ty kỹ thuật và dược phẩm.
Mapletree đã bán 30% cổ phần trong Keppel Bay Tower cho tập đoàn Keppel và Keppel Land như một phần của giao dịch trao đổi cho 39% cổ phần trong Harbour Front Towers.
Dự án văn phòng kiêm bán lẻ Mapletree Business City Thượng Hải và VivoCity Thượng Hải được trao giải dự án Phức hợp có kiến trúc tốt nhất tại Lễ trao giải Bất động sản quốc tế năm 2015-16.