Công ty nghiên cứu bất động sản JLL vừa công bố báo cáo thị trường BĐS quý 3/2017. Theo đó, diễn biến thị trường căn hộ tại TPHCM vẫn có nhiều lạc quan, trong 3 tháng tới, thị trường sẽ tiếp tục đón nguồn cung lớn 15.000 căn hộ gia nhập thị trường.

Xem thêm:
– Nên chọn mua căn hộ tại quận 2 hay quận 7?
– One Verandah là gì?
– Căn hộ Penthouse, Duplex, Studio là gì?

Theo JLL, xét trên toàn thị trường lượng mở bán mới trong quý 3 đạt 11.744 căn, tăng 53,9% theo quý và 39,2% theo năm. Các dự án này chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp với 6.163 căn chào bán.

Số lượng căn mở bán được trong quý này tăng 12,5% lên mức 12,919 căn. Số lượng giao dịch tăng lên nhanh chóng nhờ vào chiến lược trước mở bán thành công của những dự án mới chào bán.

Về giá bán, theo thống kê của JLL trong khi giá bán căn hộ trên thị trường thứ cấp tiếp tục tăng 5% theo quý và gần 9% theo năm thì trên thị trường thứ cấp giá lại giảm nhẹ 0,7%.

Hiện trên thị trường, giá bán các căn hộ bình dân trên thị trường ở mức 18 triệu đồng/m2, căn hộ trung cấp khoảng 30 triệu đồng/m2, cao cấp khoảng 43 triệu đồng/m2 và 78 triệu đồng/m2 là mức giá trung bình cho phân khúc căn hộ hạng sang.

Đánh giá về triển vọng thị trường trong quý 4, JLL cho biết sẽ có 15.000 căn hộ gia nhập thị trường, nguồn cung này chủ yếu đến từ Quận 2 và Quận 9. Phân khúc nhà ở giá rẻ được kỳ vọng sẽ dấn dắt thị trường trong thời gian tới, với sự kích cầu đánh kể từ hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện trên thị trường BĐS TPHCM.

Giá nhà đất của Việt Nam cao gấp nhiều lần thu nhập khiến nhiều người không thể mua nổi
Tại cuộc họp với Ban Kinh tế Trung ương mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đưa ra một thông tin, ở Hàn Quốc, giá nhà của thị trường này gấp 5-7 lần thu nhập của người dân. Trong khi tại Việt Nam, giá nhà vừa túi tiền, chứ không nói nhà cao cấp, đã gấp 22-25 lần so với thu nhập trung bình của xã hội. “Như vậy, giá nhà của chúng ta là nằm ngoài khả năng của đa số người dân và đó là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, tính toán”, ông Châu nói.

Nhận định về con số này, bà Nguyễn Hoài An – chuyên gia đánh giá thị trường BĐS của CBRE – cho rằng, so với các quốc gia phát triển, thông thường tỷ lệ này rơi vào khoảng 7 – 10 lần so với thu nhập. Việt Nam là nước đang phát triển song giá nhà lại gấp 20 – 25 lần là tỷ lệ khá cao.

Theo bà An, giá của BĐS là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố, không chỉ thu nhập. Mà còn là giá thành xây dựng, tỷ lệ lợi nhuận phù hợp để các chủ đầu tư chấp nhận đầu tư BĐS. Tại Việt Nam, BĐS là ngành rất được ưa chuộng, do đó mức độ quan tâm đầu tư BĐS ở Việt Nam tương đối lớn so với các thị trường khác trong khu vực.

Xu hướng gười dân lựa chọn căn hộ thay vì nhà phố

Phân tích kỹ hơn, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam – cũng cho rằng, giá BĐS ở Việt Nam hiện đang rất cao so với khu vực, xấp xỉ gần bằng những nước có giá BĐS đắt đỏ trên thế giới. Trong khi đó, thu nhập ở những nước đó cao gấp mấy lần thu nhập ở Việt Nam.

Ông Đình đưa ra số liệu thống kê, thu nhập bình quân của người dân Việt Nam là 2.112 USD/năm, còn mức lương của người lao động Singapore là 44.352,55 USD/năm, cao gấp 21 lần so với Việt Nam. Trong khi đó, giá nhà ở của Việt Nam và Singapore không chênh lệch là bao.

Theo ông Đính, giá BĐS tại Việt Nam cao như vậy xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Giá đất đai đắt, các loại sắc thuế về đất đai khá cao và cách thu của Nhà nước chưa hợp lý. Có thể thấy, quá trình thủ tục hóa các dự án BĐS khá phức tạp, cồng kềnh; thời gian thường kéo dài dẫn đến chi phí khá lớn.

“Các chính sách của Nhà nước về giải phóng mặt bằng và các vấn đề liên quan cũng còn nhiều mâu thuẫn, chưa thống nhất; tình trạng sắc thuế chồng chéo, chưa phù hợp… khiến cho BĐS phải “cõng” quá nhiều chi phí, giá nhà ở tăng cao”, ông Đính nói.