Khu vực đường vào cảng Cát Lái (Quận 2, TPHCM) luôn là điểm đen của giao thông thành phố với lưu lượng khoảng 20.000 xe tải, xe container đi qua mỗi ngày bên cạnh đó đây là cửa ngõ huyết mạch phía Đông đi các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc. Chính vì vậy đầu tư hạ tầng để giải quyết các vấn đề về lưu thông ở khu vực này là một bài toán đối với chính quyền thành phố.
Xem thêm:
– Tiềm năng phát triển của các quận khu Đông?
– Nên chọn mua căn hộ cao cấp tại quận 2 hay quận 7?
– Cập nhật tiến độ cầu qua đảo Kim Cương?

Quận 2 là một trong 4 khu đô thị vệ tinh của TPHCM và là nơi có sức phát triển nhanh, đồng đều và mạnh mẽ nhất thành phố. Các dự án căn hộ cao cấp , nhà ở đất liền, biệt thự,…xuất hiện liên tục và hoàn thiện mỗi ngày.Cảng Cát Lái đặt tại quận 2 là cảng lớn nhất Việt Nam và là một trong 25 cảng hiện đại nhất thế giởi, cảng chiếm 89% thị phần hàng hóa ở khu vực phía Nam và 50% thị phần cả nước. Điều đó giúp đóng góp không hề nhỏ vào nên kinh tế địa phương, tuy nhiên cũng tạo nên sức ép rất lớn về hạ tầng giao thông cho khu vực với lưu lượng lớn xe container lưu thông mỗi ngày. Thêm nữa với lưu lượng xe container nhiều như vậy cũng ảnh hưởng đến tâm lý người dân sinh sống và người muốn mua nhà trong khu vực này.

Vào ngày 14/04/2017, UBND TP.HCM đưa ra thông tin đã chấp thuận chủ trương cho Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình Quận 2 thực hiện các dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư 3 dự án bao gồm : dự án xây dựng đường xuyên tâm nối đường Đồng Văn Cống với đường Vành đai 2, dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy tại phường Thạnh Mỹ Lợi, dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định, Quận 2

Về dự án xây dựng đường xuyên tâm nối đường Đồng Văn Cống với đường Vành đai 2

Hiện nay dự án Vành đai 2 vẫn chưa được khép kín, đó là lý do dẫn đến một lượng lớn xe container phải đi qua đường Đồng Văn Cống – Mai Chí Thọ – Xa lộ Hà Nội – Quốc lộ 1A. Chính vì vậy, Thủ tướng chính phủ đã đưa ra chỉ thị nhanh chóng khép kín đường Vành đai 2 để giảm lưu lượng xe di chuyển trong trên trục đường Đồng Văn Cống, nơi là trung tâm hành chính mới của Quận 2. Với kinh phí 13.115 tỷ đồng, giai đoạn 2017-2018 sẽ thực hiện 3 dự án xây dựng để khép kín đường Vành đai 2 bao gồm
-Dự án xây dựng đoạn vành đai 2 từ cầu Phú Hữu (tên cũ là cầu Rạch Chiếc trên đường vành đai phía Đông) đến xa lộ Hà Nội (gồm xây dựng nút giao thông Bình Thái, Q.9) dài 3,8 km, rộng 67m có vốn đầu tư 5.732 tỷ đồng.
-Dự án xây dựng đoạn vành đai 2 từ nút giao Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức) dài 2 km, rộng 67m có vốn đầu tư 1.324 tỷ đồng.
-Dự án xây dựng đoạn vành đai 2 từ nút giao Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức) dài 2 km, rộng 67m có vốn đầu tư 1.324 tỷ đồng.

Dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định

Đây là một hạng mục quan trọng được đề xuất để giảm ùn tắc giao thông tại đường vào cảng Cát Lái. Đây là một trong những con đường huyết mạch tại quận 2 nhưng chỉ có lộ giới 30m để phục vụ 2 chức năng lớn là vận tải hàng ra vào cảng Cát Lái và kết nối với tỉnh Đồng Nai thông qua phà Cát Lái. Điều đó gây sức ép lớn lên đoạn đường này, hiện hữu không thể đáp ứng được nhu cầu lưu thông của ngừoi dân. Đường Đồng Văn Cống đã có lộ giới 60m, đầu tư 6 làn xe, đang để trống ở giữa và sắp tới sẽ được đầu tư, đường Vành đai 2 đã giải tỏa lộ giới là 67m và đang tập trung đầu tư nâng cấp, vì vậy để có thể kết nối đồng bộ thì đường Nguyễn Thị Định cũng cần được đầu tư lộ giới 60m.

Theo chủ trương đầu tư mở rộng đường Nguyễn Thị Định đã được TP.HCM thông qua có chiều dài 1939m, rộng 70-77m, tổng mức đầu tư 1.443 tỷ đồng. Sở Giao Thông Vận Tải đã có văn bản lấy ý kiến của các sở, ngành, quận, huyện về phương án mặt cắt ngang mới và đang chờ ý kiến để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.
Dự án xây dựng hầm chui và cầu vượt ở nút giao thông Mỹ Thủy, Quận 2: dự án 840 tỷ khi nào xong ?
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2) là nút giao giữa trục đường ra vào cẳng Cát Lái và đường Vành đai 2 TPHCM, chính vì vậy đây là dự án trọng điểm của TPHCM nhằm tăng khả năng thông xe, giải quyết tình trạng ùn ứ, đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hàng hóa vào cảng Cát Lái và kết nối đường Vành đai 2 từ Cầu Phú Mỹ lên Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Dự án Vòng Xoay Mỹ Thủy

Thông tin dự án tại Vòng Xoay Mỹ Thủy

Dự án đầu tư xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy được thực hiện theo hình thức đầu tư công với tổng số vốn gần 2.400 tỉ đồng.
Dự án gồm một cầu vượt theo hướng Vành đai 2 gồm 4 làn xe rộng 17 m, dài 316 m; một hầm chui rẽ trái từ Vành đai 2 đi Cát Lái với 2 làn xe rộng 9 m, dài 405 m, phần hầm kín dài 80 m

Dự án cũng xây dựng các đường chui dưới dạ cầu Mỹ Thủy, Kỳ Hà 2, Kỳ Hà 3, để đảm bảo lượng xe không tập trung về nút giao thông Mỹ Thủy.

Dự án xây dựng cầu vượt và hầm chui qua nút Mỹ Thủy (giai đoạn 1) được TPHCM khởi công vào đầu tháng 6-2016. Dự án chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1, xây dựng cầu Kỳ Hà 3 với quy mô 4 làn xe, cầu vượt trên Vành đai 2 quy mô 4 làn xe, hầm chui rẽ trái từ Vành đai 2 đi Cát Lái với 2 làn xe và các nhánh đường bờ tả và hữu rạch Mỹ Thủy. Tổng mức đầu tư của của giai đoạn này 837,93 tỷ đồng. Tháng 3-2017 vừa qua, hạng mục xây dựng cầu Kỳ Hà 3 đã hoàn tất và hiện cầu Kỳ Hà 3 đã được đưa vào sử dụng. Theo kế hoạch, đến tháng 12-2017 toàn bộ giai đoạn 1 của dự án xây dựng cầu vượt và hầm chui nút Mỹ Thủy sẽ hoàn thành nhưng do có chỉ đạo nêu trên, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã rút ngắn thời gian thi công và có khả năng đưa được công trình vào sử dụng trong tháng 9-2017.

Sau giai đoạn 1, giai đoạn 2 của dự án sẽ gấp rút được triển khai để tăng năng lực giao thông cho cả khu vực. Giai đoạn 2 của dự án bao gồm các hạng mục xây cầu vượt 2 trên Vành đai 2 với 4 làn xe, cầu vượt rẽ trái từ Cát Lái đi cầu Phú Mỹ 2 làn xe, cầu vượt Mỹ Thủy 3 quy mô 6 làn xe (giữa cầu Mỹ Thủy 1 và 2), cầu Kỳ Hà 4 quy mô 4 làn xe (trên nhánh rẽ phải từ cầu Phú Mỹ về Cát Lái). Tổng vốn đầu tư giai đoạn này trên 1.000 tỷ đồng.

Tiến độ dự án tại Vòng Xoay Mỹ Thủy

Ngày 18-8, ông Lê Ngọc Hùng, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 2, Sở GTVT TP.HCM, cho biết : “Đến cuối tháng 11, chúng tôi tập trung lực lượng thi công hầm chui dưới nút giao Mỹ Thủy để các dòng xe từ đường cao tốc về rẽ trái chui lên đường Nguyễn Thị Định đi xuống cảng Cát Lái. Việc thông xe trước tiến độ kế hoạch ba tháng nhằm sớm giảm áp lực ùn tắc giao thông cho các tuyến đường lên xuống cảng Cát Lái”


Đến ngày 18-8, hai đốt hầm kín âm dưới vòng xoay nút giao Mỹ Thủy hiện hữu đã được đúc xong. Trong ảnh: Công nhân dọn dẹp nóc hầm để trả lại một phần vòng xoay cho xe lưu thông bên trên và đúc tiếp hai đốt hầm kín, chìm dưới đất còn lại.


Trong lòng đốt hầm kín âm dưới đất, công nhân tút lại bản nóc bê tông cho trơn nhẵn


Công nhân tháo dỡ ván khuôn đúc khỏi vách hầm để chuẩn bị cho công việc lắp đặt các thiết bị kỹ thuật và hoàn thiện hầm chui.


Cửa hầm kín đã nối thông với phần hầm hở đi lên hướng đường Nguyễn Thị Định. Toàn bộ hầm chui dài 405 m, trong đó bốn đốt hầm kín dài 80 m. Do có góc cua rẽ trái cho các dòng xe container dài, rộng, cao đi qua nên phần hầm kín rộng hơn 12 m, riêng hai làn xe chạy song song rộng 9 m (trong khi làn xe tiêu chuẩn là 3,75 m); chiều cao của hầm kín hơn 5,5 m. Với chiều rộng và cao này bảo đảm cho hai xe container cùng vào cua, qua hầm kín an toàn.


Hầm kín, hầm hở và đường xe chạy hai bên đã định hình. Trong ảnh: Công nhân lắp ván khuôn để đúc vách ngăn giữa hầm hở và phần đường xe chạy bên trên.


Ở hướng từ đường cao tốc TP.HCM – Long Thành đổ vào nút giao Mỹ Thủy, các hạng mục cầu vượt và hầm hở để đi xuống hầm chui kín đang được gấp rút thi công.


Công nhân hoàn thiện phần cốt thép, ván khuôn để chuẩn bị cho những ngày tới đổ bê tông phần đáy và vách của các đốt dầm cầu vượt từ hướng đường cao tốc đổ vào nút.


Ở hướng từ cầu Phú Mỹ đổ vào nút, bản mặt của dầm hộp nối các nhịp cầu vượt hướng về phía nút giao đã được thi công xong.


Các nhịp cầu vượt ở hai đầu đang dần hình thành và chờ nối vào các trụ, nhịp ở giữa.

Theo ông Lê Ngọc Hùng, đến đầu tháng 1-2018, phần cầu vượt bên trên sẽ hoàn thành và có thể thông các dòng xe đi thẳng từ cầu Phú Mỹ về hướng đường cao tốc và ngược lại. Mặt cầu vượt rộng 17 m bảo đảm cho hai chiều xe container chạy, mỗi chiều hai làn xe.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 dự án gồm cầu vượt, hầm chui tại nút giao Mỹ Thủy sẽ đi vào hoạt động vào tháng 01/2018. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo TP.HCM đã yêu cầu tăng cường công nhân để rút ngắn thời gian thực hiện trước 3 tháng so với kế hoạch là cuối năm 2017 phải đi vào hoạt động.
Việc đẩy nhanh tiến độ thi công dự án như hiện nay không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông mà còn góp phần đổi mới bộ mặt hạ tầng, hệ thống giao thông của khu vực Cát Lái (cửa ngõ phía Đông thành phố) và là cơ hội để bất động sản khu vực này tăng sức hút.

Thị trường bất động sản tại quận 2 đã tăng giá nhanh khoảng 20% – 40% so với năm 2015 nhờ vào hạ tầng đồng bộ, các chính sách thu hút của nhà đầu tư và môi trường sống phát triển văn minh hiện đại. Chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, có đến hàng chục dự án xây dựng cầu, đường…trị giá hàng ngàn tỷ đồng đã và đang được TPHCM triển khai thực hiện và trong tương lai sẽ tiếp tục đổ vào hệ thống hạ tầng giao thông khu Đông hàng ngàn tỷ đồng nữa, hàng loạt dự án bất động sản tại khu vực Quận 2, đặc biệt tại trục đường Đồng Văn Cống, Thạnh Mỹ Lợi sẽ tăng giá trị. Đây là những yếu tố quan trọng để quyết định đầu tư đón đầu cơn sóng mới hoặc đơn giản là lựa chọn không gian sống tiện lợi, hưởng lợi từ bài toán giải quyết hạ tầng giao thông tại Quận 2.