Để sở hữu một căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu của khách hàng, thì các nhà đầu tư không ngừng ra sức nghiên cứu vị trí, hướng, hành vi mua sản phẩm,… sao cho làm hài lòng họ nhất. Nhưng không vì thế mà khách hàng “phó thác” hoàn toàn cho chủ đầu tư, buộc họ phải có những kinh nghiệm bỏ túi khi mua một chung cư với vô vàng sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Chủ đầu tư danh tiếng

Để đảm bảo mình không bị mắc bẫy, chúng ta nên dành một ít thời gian tìm hiểu về chủ đầu tư trên mạng internet. Ngoài ra nên chọn những chủ đầu tư danh tiếng, được nhiều người trong lĩnh vực bất động sản hay được quảng bá nhiều trên mạng xã hội, các biển báo ngoài trời,… Vì ngày nay, rất nhiều nơi giả mạo để lấy tiền của khách hàng.

Thời gian thuận tiện

Ngày nay, nhiều người thích chọn những nơi gần bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ,… để họ chỉ mất chừng 5 – 7 phút tới nơi. Vì thế đừng nên bỏ qua chi tiết này để đỡ mất thời gian mà còn tránh được trường hợp kẹt xe.

Xem thêm: Dự án chung cư Thủ Thiêm hot nhất 2020

Hệ thống tầng hầm thông thoáng

Không nên chọn chung cư nào chỉ có một tầng hầm, tốt nhất là chọn có hai tầng hầm và được phân định rõ ràng: xe hơi ở tầng cuối cùng, còn xe máy ở tầng hầm kế cạnh tầng trệt, người ở tòa nhà nào thì gửi xe ngay tại khu vực đó để không gây nhầm lẫn, bảo vệ kiểm soát được lượng người ra vào nhờ vào camera, và có lối ra vào riêng biệt để tránh trường hợp gây tai nạn ngoài ý muốn. Và tại đó họ cho phép mình được để bao nhiêu chiếc xe máy, bao nhiêu chiếc xe hơi.

Những dịch vụ tiện ích đi kèm

Để tránh mất thời gian đi lại thì những công trình tiện ích đã được thêm vô, vì thế chúng ta không nên bỏ lỡ cơ hội này: hồ bơi, phòng tập thể dục, sân chơi cho trẻ em, BBQ ngoài trời, spa,… nhưng khi ký kết hợp đồng thì hãy chắc chắn rằng đây có hoàn toàn miễn phí cho mình hay không, hay buộc phải đóng một khoản phí mỗi tháng (mà mình hiếm khhi sử dụng những dịch vụ đó).

Hệ thống báo cháy

Hiện tượng cháy tại các chung cư ngày càng nhiều, vì thế hãy lựa chọn chung cư nào có bình chữa cháy (còn hạn) được để ngay cửa ra vào của mỗi căn và có ngay vòi chữa cháy ngay tại hành lang. Hoặc trong mỗi phòng phải có hệ thống báo cháy, bên cạnh đó là vòi phun nước tự động hóa khi có cháy bất ngờ. Tại chung cư đó luôn có các bài tập phòng chống chữa cháy cho mọi người.

Nên chọn những căn ở tầng trung

Ở tầng 6 đến 15 là tuyệt vời nhất vì nó sẽ mang đến một cái view đẹp, đón gió mát, bớt ồn ào, khói bụi, không ruồi muỗi,… Và chọn chung cư có mặt hướng về phía Nam hoặc Đông Nam, như vậy mới đón được gió mát và có ánh sáng ổn định.

Hạn chế chọn những chỗ gần khu đổ rác và gần thang máy

Nếu gần khu đổ rác và thang máy là một điều vô cùng bất lợi cho bạn, hàng ngày mình phải ngửi những mùi hôi thối bốc ra từ chỗ đó, còn nếu gần thang máy thì mình sẽ không tìm được sự yên tĩnh, lượng người ra vào thang máy liên tục vào sáng và chiều tối là đông nhất, sự ồn ào từ tiếng nói và bước chân đi cũng đủ làm bạn bực mình.

Nên đến tận nơi để biết sản phẩm

Muốn tận hưởng không khí an lành thì chúng ta phải đến tận nơi để chứng kiến tận mắt, xung quanh căn hộ mình ở có dễ dàng gây tiếng ồn, tiếng trẻ em khóc, hay sự thuận tiện của những căn hộ lầu trên thường hay xả rác ra ngoài ban công,…. Là những điều cấm kị không nên mua căn hộ đó.

Căn hộ phải có ít nhất hai nhà vệ sinh, ban công rộng, cửa sổ không được quay về hướng Tây nhưng vẫn đảm bảo phải có cửa sổ.  Ngoài ra, một tòa nhà phải có ít nhất 2 thang máy trở lên vì những giờ cao điểm, lượng người ra vào rất nhiều; thang máy an toàn, không có sự cố bất ngờ hoặc nếu có sự cố thì luôn phải có đội hỗ trợ thang máy trực sẵn tại đó để giải quyết vấn đề kịp thời.

Luôn luôn phải có hai hay ba thang bộ thoát hiểm để khi có chuyện gì thì vẫn đủ không gian để chạy thoát – tốt nhất bạn nên mua những căn gần thang bộ. Và tuyệt đối không mua căn nào có ban công hay cửa sổ nằm đối diện nhau, vì nó có thể gây mất đi sự riêng tư của nhau.

Luôn luôn đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Có thể một vài câu từ trong hợp đồng có thể mắc bẫy bạn, vì thế cần phải đọc thật kỹ và phải thắc mắc ngay nếu có gì chưa hiểu. Sau đây là những điều khoản mà bạn cần chú ý là: giá cả và điều kiện thanh toán, quy định quyền lợi và nghĩa vụ khi sử dụng sẩn phẩm, mức phí quản lý,…

Khi ký hợp đồng mua bán và nhất là nhận bàn giao căn hộ, buộc chủ đầu tư phải ghi rõ biên bản bàn giao căn hộ trong phụ lục của hợp đồng. Lưu ý đây là loại giấy tờ vô cùng quan trọng vì nó được xem là một biên bản không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ.

Để lựa chọn một căn chung cư không hề khó, với những mắc bảo ở trên đã một phần nào giúp cho người mua có thêm kinh nghiệm cũng an tâm được phần nào khi lựa chọn đúng căn chung cư theo sở thích của mình.