Trong văn hóa của người Việt Nam, quan niệm “an cư” thì mới “lạc nghiệp” vẫn luôn tồn tại, chính vì vậy rất nhiều người mang mục tiêu cả đời là mua được một căn nhà cho chính mình, nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để làm điều đó. Vì thế, vay ngân hàng để mua căn hộ là phương án tối ưu cho nhiều gia đình trẻ hiện nay. Ví dụ như bạn chỉ có khoảng dư dưới 2 tỷ, nhưng vẫn có thể mua căn hộ chuẩn cao cấp hàng đầu tại trung tâm quận 2.

Xem thêm:
– Tại sao nên mua căn hộ cao cấp One Verandah Quận ?
– One Verandah là gì ?
– Nên chọn mua căn hộ cao cấp quận 2 hay quận 7?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc và nhu cầu mua nhà của người dân mỗi lúc mỗi nhiều hơn, đặc biệt là ở các khu đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM, Chính phủ liên tiếp tung ra nhiều gói kích cầu và các ngân hàng thương mại liên tiếp đưa ra những chương trình cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng.

Khảo sát hiện nay về mức tiền trả góp của các dự án, các căn hộ có diện tích dưới 75m2 tại dự án được vay gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất 5%/năm và mức vay lên đến 70% giá trị căn hộ, trong 15 năm. Ví dụ với mức vay 500 triệu đồng người mua nhà phải trả 3,9 – 4,9 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi, hoặc gói vay 700 triệu người vay cần trả từ 5,4 – 6,8 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi. Khách hàng mua những căn hộ có diện tích trên 98m2 được vay gói 6000 tỷ, mức vay 70% giá trị hợp đồng với lãi suất 7,99%/năm trong 15 năm và mức vay cao nhất có thể là 1 tỷ đồng, người mua nhà cần phải thanh toán 9,6-13,7 triệu đồng/tháng
Trên lý thuyết, người mua nhà có thể vay lên đến 70% giá trị căn nhà, tức là chỉ cần có sẵn 30% trong tay. Tuy nhiên sẽ lý tưởng hơn khi đã tích lũy được 50% giá trị căn nhà và chỉ cần vay 50%. Đây là tỷ lệ vay vốn mua nhà lý tưởng và ít áp lực nhất để người vay cảm thấy dễ chịu hơn trong việc cân bằng trả nợ và chi tiêu cuộc sống, tránh những áp lực thường trực với số nợ quá nặng nề. Bên cạnh đó, tuy các ngân hàng đưa ra các mức lãi suất hấp dẫn với 7,5-8%/năm nhưng lãi suất này thường chỉ áp dụng thời gian đầu, các năm về sau lãi suất thả nỗi, điều chỉnh tăng thêm tùy ngân hàng và tùy đối tượng. Các khách hàng cần lưu ý tìm hiểu trước khi ký hợp đồng vay vốn.

Khách hàng quan tâm đến vay vốn ngân hàng mua cũng cần tự đánh giá khả năng thanh toán và đảm bảo ổn định mức duy trì thu nhập hàng tháng để tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng cả vốn lẫn lãi. Không chỉ vậy, người vay vốn mua nhà vẫn phải cố gắng tạo ra mức thu nhập phụ để đề phòng trừ hợp lãi suất tăng thì mọi vấn đề vẫn có thể trong vòng kiểm soát.

Ông Lê Thẩm Dương – một chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên: “Khi vay tiền mua nhà, bạn phải ý thức được trách nhiệm của bản thân, không phó thác hết cho ngân hàng. Phải biết khả năng của minh mà vay, không nên vay đại rồi không có khả năng trả nợ rồi nói tại người này, tại người kia là không nên. Kinh nghiệm vay mua nhà là dựa trên thu nhập và nhu cầu về nhà ở mà tiến hành.
Hiện có một chi tiết thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng giữa người vay với ngân hàng là lãi suất vay mua các năm sau phải dựa vào lãi suất thị trường. Vì thế cách tính giá thị trường là rất quan trọng, giá thị trường cần theo một nguyên tắc nào để rủi ro lãi suất được chia sẻ.
Hiện nay, các ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất năm đầu rất rẻ chỉ khoảng 5%, các năm tiếp theo thì tính theo lãi suất thị trường. Có nhiều người lầm tưởng rằng lãi suất luôn cố định rẻ như vậy nên cứ vay và hậu quả là chật vật trong tài chính và có khi vỡ nợ, vì vậy hãy tttìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định vay tiền mua nhà.
Nền kinh tế VN và thế giới hiện đang phục hồi nên sự biến động lãi suất cho vay mua nhà trong trung hạn 3-5 năm tới khó có những biến động lớn như trước đây. Tuy nhiên, việc có hay không sự biến động trong dài hạn 10-15 năm như trong các hợp đồng tín dụng hiện nay thì chưa thể biết được.
Theo ông, lãi suất cho vay bất động sản hiện nay đã là hợp lý. Nếu người mua nhà biết tính toán bài toán tài chính cá nhân khi quyết định vay thì rủi ro nếu có cũng sẽ không lớn. Rủi ro ở đây phải được hiểu là không chỉ nằm trong sự biến động của lãi suất cho vay, mà nằm ở chỗ không cân đối được vốn đi vay và vốn tự có.
Trong bài toán tài chính cá nhân này, số vốn tích lũy đã có sẵn không quan trọng bằng thu nhập cố định hằng tháng của người vay là bao nhiêu, có ổn định hay không?”

Để thu hút những người đang có nhu cầu vay mua nhà, các ngân hàng và công ty tài chính thường có những chính sách vay vốn mua nhà ưu đãi. Hiện nay, có 5 ngân hàng được đánh giá cho vay mua nhà tốt nhất năm 2017

1.BIDV – Một trong những thương hiệu hàng đầu về cho vay mua nhà trả góp
Năm 2017, BIDV được đánh giá là thương hiệu ngân hàng đứng đầu Việt Nam; đứng thứ 26 các ngân hàng ASEAN; đứng thứ 401 các Ngân hàng toàn cầu, tăng 12 bậc so với năm 2016 và trở thành thương hiệu ngân hàng có giá trị lớn nhất Việt Nam.
Với bề dày truyền thống lâu đời, cùng phong cách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp BIDV là địa chỉ được đông đảo khách hàng đăng ký sử dụng các sản phẩm dịch vụ tại đây.
Đặc điểm nổi bật của gói vay như: Cho vay lên tới 100% nhu cầu vay vốn, thời hạn vay kéo dài đến 20 năm, thủ tục cho vay đơn giản, thuận tiện, lãi suất được tính trên dự nợ giảm dần từ đó giảm áp lực trả nợ cho người vay vốn.

2.Vietcombank – Siêu ưu đãi dành cho khách hàng vay mua nhà đất, chung cư
Vietcombank cho vay mua nhà trả góp đối với các đối tượng khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà ở, đất ở. Hạn mức gói vay mua nhà tại Vietcombank có thể lên tới 70% giá trị HĐMB nhà ở, với thời gian vay tối đa 15 năm. Phê duyệt và giải ngân nhanh chóng, hỗ trợ trả gốc lãi linh hoạt. Lãi suất vay mua nhà ngân hàng Vietcombank có nhiều ưu đãi, cạnh tranh trên thị trường.
Gói vay ngân hàng Vietcombank nổi bật với nhất với lãi suất cực kì ưu đãi với các gòi vay lãi suất thấp:
– Ưu đãi: 7,7%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên
– Ưu đãi: 8,6%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên
– Ưu đãi: 9,4%/năm cố định trong 36 tháng đầu tiên
– Ưu đãi: 10%/năm cố định trong 60 tháng đầu tiên

3. Ngân hàng LienvietPostbank – Ngân hàng uy tín cho vay mua nhà
Hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng và yên tâm lựa chọn các phương án vay vốn phù hợp cùng những lựa chọn ưu đãi lãi suất chỉ từ 7,5%/năm tại ngân hàng LienvietPostbank. Đây là một trong những mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện nay.
Đặc điểm khác của gói vay: Số tiền vay lên đến 80% nhu cầu vốn của KH đối với KH vay mua nhà trong trường hợp tài sản hình thành từ vốn vay và 100% giá trị nhà khách hàng mua/nhận chuyển nhượng nhưng không vượt quá số tiền cho vay tối đa trên giá trị TSBĐ theo quy định của LienvietPostbank; Thời hạn cho vay tối đa 240 tháng; Phương thức giải ngân linh hoạt theo tiến độ thanh toán thực tế.

4. Shinhanbank – Vay mua nhà lãi suất linh hoạt
Nắm bắt được nhu cầu và tâm lý khách hàng, ngân hàng Shinhanbank đã đưa ra những tùy chọn lãi suất đa dạng để đáp ứng một cách linh hoạt khả năng tài chính của mỗi cá nhân đi vay.
Cụ thể, lãi suất vay mua nhà tại Shinhanbank tính trên dư nợ giảm dần và ưu đãi với 3 phương án để khách hàng lựa chọn:
– Lựa chọn 1: 7,2%/năm, cố định năm đầu
– Lựa chọn 2: 7,9%/năm, cố định 2 năm đầu
– Lựa chọn 3: 8,3%/năm, cố định 3 năm đầu
Đặc điểm khác của gói vay: Shinhanbank tài trợ lên đến 60% giá trị TSĐB và cho vay trong thời hạn dài lên đến 20 năm.

5. TienphongBank – Ngân hàng cho vay mua nhà trả góp lãi suất thấp
Ngân hàng TPBank là một trong những ngân hàng luôn tiên phong trong các xu hướng dịch vụ ngân hàng hiện đại, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số số một tại Việt Nam.
Gói vay mua nhà ngân hàng TienphongBank với lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà đất, dự án, chung cư…
– Ưu đãi: 6,8 %/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên
– Ưu đãi: 7,8 %/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên
Hạn mức vay vốn là vấn đề mà đa số khách hàng đều quan tâm khi tìm hiểu về một gói vay bất kỳ, tìm hiểu về TPbank khách hàng không cần lo lắng về vấn đề hạn mức, mà tại đây TPbank hỗ trợ lên tới 90% dành cho khách hàng vay vốn mua nhà.
Cụ thể: TPBank hỗ trợ cho vay mua nhà đã có giấy tờ sở hữu và nhà ở các khu chung cư, đô thị mới chưa có giấy tờ sở hữu. Theo đó, TPBank sẽ hỗ trợ khách hàng tới 90% chi phí mua nhà/xây dựng/sửa chữa nhà (nhưng không vượt quá tỷ lệ cho vay trên TSBĐ do TPBank quy định).
Ngoài ra, gói vay này còn có ưu điểm là thời gian cho vay dài, tối đa là 20 năm; thêm vào đó là thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng.

Tích lũy từ 1 tỷ rưỡi đến 2 tỷ có thể mua căn hộ cao cấp hàng đầu tại trung tâm quận 2

Bản đồ mô phỏng vị trí địa chung cư One Verandah

Giống như bài toán tài chính đã đề cập về vấn đề vay vốn ngân hàng mua nhà , khi bạn đã có vốn tích lũy tầm 1 tỷ rưỡi đến 2 tỷ, bạn và gia đình có thu nhập ổn định và mong muốn an cư lạc nghiệp tại một trong những khu đô thị trung tâm mới của thành phố, trong môi trường văn minh hiện đại và gần gũi thiên nhiên thì One Verandah là sự lựa chọn đáng để tâm.

One Verandah là một dự án căn hộ cao cấp thuộc tập đoàn bất động sản Mapletree đến từ Singapore, dự án nằm tại vị trí 4 mặt đường ở khu vực Thạnh Mỹ Lợi quận 2, là dự án hiếm hoi có tầm nhìn 80% view sông và sở hữu tầm nhìn rộng thoáng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, dự án sẽ được tích hợp nhiều tiện ích từ cơ bản đến cao cấp, phục vụ cuộc sống của cư dân một cách trọn vẹn và dự án cũng hướng đến môi trường sống xanh, gần gũi hòa hợp với thiên nhiên. Vị trí của căn hộ One Verandah thuộc trung tâm quận 2 nói riêng và thuận lợi di chuyển khắp các quận trong thành phố, lại nằm trong khu đô thị mới, nên ắt hẳn đây là một sự lựa chọn tối ưu để vừa sinh sống tận hưởng thoái mái nhất lại vừa tiện lợi trong di chuyển.
Với những hỗ trợ vay vốn mua nhà từ các ngân hàng, bạn chỉ cần tích lũy dưới 2 tỷ để sở hữu một căn hộ cao cấp – tiện nghi – trung tâm thành phố, đó là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai có nền tảng kinh tế bền vững nhưng chưa tích lũy đủ nhiều, đang tìm kiếm một nơi sinh sống tốt nhất cho gia đình mình.
Ngân hàng bảo trợ chính cho dự án căn hộ cao cấp One Verandah là Vietcombank, một trong những ngân hàng hỗ trợ lãi suất hấp dẫn nhất mua nhà.